Tin tức

Intel sản xuất chip cho AMD ?

intel sản xuất chíp cho amd

Intel sản xuất chip cho AMD?

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, CEO mới của Intel – Pat Gelsinger – đã tuyên bố rằng công ty ông đang có ý định trở thành nhà sản xuất chip cho các đối thủ cạnh tranh, trong đó có AMD. Đây là một bước đi đầy tham vọng và bất ngờ của Intel, khi trước đây họ chỉ tập trung vào việc sản xuất chip cho chính mình.

Theo Gelsinger, Intel sẽ mở rộng hoạt động của mảng Intel Foundry Services (IFS), nhằm cung cấp dịch vụ sản xuất chip cho các khách hàng bên ngoài. IFS sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến của Intel, cũng như các tiêu chuẩn thiết kế mở, để thu hút các đối tác từ nhiều lĩnh vực khác nhau, như công nghiệp, y tế, xe hơi, và máy tính.

Intel sản xuất chip cho AMD

Gelsinger cho biết, Intel sẵn sàng sản xuất chip cho bất kỳ ai, kể cả những đối thủ truyền kiếp như AMD hay Nvidia. Ông cũng khẳng định rằng Intel không lo lắng về việc bị sao chép hoặc mất bí mật công nghệ khi làm dịch vụ cho các đối tác. Theo ông, Intel có thể bảo vệ được quyền sở hữu trí tuệ của mình, và cũng có thể học hỏi được nhiều điều từ các khách hàng.

Việc Intel muốn sản xuất chip cho AMD là một tin tức gây sốc cho nhiều người, bởi hai công ty này đã cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực chip xử lý (CPU) cho máy tính. Trong những năm gần đây, AMD đã có nhiều bước tiến vượt bậc, với việc ra mắt các dòng chip Ryzen và EPYC sử dụng kiến trúc Zen, cạnh tranh ngang ngửa hoặc vượt trội hơn Intel về hiệu năng và hiệu quả năng lượng. Trong khi đó, Intel lại gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi sang quy trình sản xuất 10nm và 7nm, khiến cho các sản phẩm của họ bị tụt hậu so với AMD.

Tuy nhiên, Gelsinger cho rằng, việc hợp tác với AMD sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, cũng như cho ngành công nghiệp chip nói chung. Ông nói rằng, Intel và AMD có thể chia sẻ các công nghệ và kiến thức, để cùng nhau phát triển các sản phẩm tốt hơn, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ông cũng bày tỏ sự tôn trọng đối với AMD, và cho rằng, cạnh tranh lành mạnh sẽ thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Hiện tại, AMD đang sử dụng dịch vụ của TSMC – nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới – để sản xuất các chip của mình. Tuy nhiên, do nhu cầu về chip ngày càng tăng cao, TSMC đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, ảnh hưởng đến các khách hàng của họ, trong đó có AMD. Do đó, việc tìm kiếm thêm các nhà sản xuất chip khác là một bước đi cần thiết cho AMD, để đảm bảo nguồn cung ổn định và đa dạng hóa rủi ro.

Nếu Intel thực sự muốn sản xuất chip cho AMD, thì đây sẽ là một cơ hội lớn cho AMD, để tận dụng được các công nghệ tiên tiến của Intel, cũng như giảm bớt sự phụ thuộc vào TSMC. Tuy nhiên, cũng có thể AMD sẽ không chấp nhận lời đề nghị của Intel, vì lo ngại về vấn đề bảo mật, cạnh tranh, hoặc đơn giản là do lòng tự trọng.

Dù sao đi nữa, việc Intel muốn sản xuất chip cho AMD là một tin tức đáng chú ý, cho thấy Intel đang có những thay đổi lớn trong chiến lược kinh doanh của mình. Liệu đây có phải là bước ngoặt để Intel lấy lại vị thế dẫn đầu trong ngành công nghiệp chip, hay chỉ là một cú lừa của họ để đánh lạc hướng đối thủ? Chúng ta hãy cùng chờ xem những diễn biến tiếp theo của câu chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *